บริษัทหรือธุรกิจควรมี Website หรือไม่?

ทำความรู้จัก Single Page Website
23/04/2020
ออกแบบเว็บไซต์
ออกแบบ Website สวยอย่างเดียวไม่พอ
05/05/2020

ธุรกิจออนไลน์ หลายๆเจ้ามักเริ่มด้วย Facebook เพราะว่า มันง่าย ลงโพสต์ไป เดี๋ยวคนก็เห็น เดี๋ยวคนก็มาซื้อ เมื่อก่อนเป็นแบบนั้นเลยครับ ทำให้หลายคนที่เข้ามาทัน ตอนนี้ก็รวยกันไปหมดแล้ว ส่วนใครเริ่มช้าบอกได้คำเดียวว่า โอกาสทอง ของ Facebook ไม่ใช่สำหรับ มือสมัครเล่น อีกต่อไป

เจ้าใหญ่ที่ลงมาเล่นตอนนี้ก็เหนื่อย เพราะว่า Facebook ปรับทุกวัน ขายได้อยู่ดีๆ รุ่งขึ้นลูกค้าไม่เข้าเลยก็มี ที่นี่ คนทำธุรกิจออนไลน์ จะไปอย่างไรต่อได้บ้าง จะมีวิธีไหนที่ทำให้อยู่รอดได้บ้างไหม

สิ่งหนึ่งที่ทุกควรจำไว้ก็คือ Facebook เป็นแค่ “เครื่องมือ” ทางการตลาดเท่านั้น เพราะค่าโฆษณามันแพงขึ้น จนถึงตอนนี้ที่ค่าโฆษณาแพงมาก จนรายเล็กๆ เริ่มจ่ายไม่ไหวกันแล้ว หลายคนยอมแพ้ หลายคนภาวนาให้ผ่านช่วงนี้ไปได้ จากสิ่งที่เรียกว่า “เครื่องมือ”

บัญชีเหล่านี้ต้องอาศัยอยู่บนแพลทฟอร์มของผู้ให้บริการเหล่านั้น เจ้าของธุรกิจไม่ได้มีสิทธิ์ขาดทั้งหมด จึงอาจทำให้เกิดความไม่แน่นอนขึ้น ผู้ประกอบการหลายเจ้าเล็งเห็นถึงปัจจัยที่สำคัญข้อนี้ จึงวิ่งเข้าหา สินทรัพย์ออนไลน์ที่แท้จริงของบริษัทนั้นก็คือ “Website” นั่นเอง

Website เปรียบเสมือน “ออฟฟิศออนไลน์”

เว็บไซต์เปรียบเสมือนออฟฟิศออนไลน์

1. เพิ่มอันดับการค้นใน Google

ในยุคปัจจุบันทุกคนค้นหาสินค้าและบริการต่างๆผ่าน google การได้ปราฏตัวอยู่บนหน้าค้นหาของ google นั้นสำคัญมาก google จะให้ความสำคัญกับ keyword ที่มาจากเว็บไซต์มากกว่า และสามารถสร้างทราฟฟิกเข้าเว็บไซต์ก็จะทำให้เราขายของได้มากขึ้นเป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากธุรกิจไม่มีเว็บไซต์ หรือเว็บไซต์ไม่มีคุณภาพ จะทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจอย่างมากเมื่อต้องแข่งขันกับเจ้าอื่น

2. เป็นเจ้าของอย่างแท้จริง

การที่ธุรกิจมีตัวตนอยู่บน facebook, instagram หรือ line นั้น บัญชีเหล่านี้ต้องอาศัยอยู่บนแพลทฟอร์มของผู้ให้บริการเหล่านั้น เจ้าของธุรกิจไม่ได้มีสิทธิ์ขาดทั้งหมด จึงอาจทำให้เกิดความไม่แน่นอนขึ้น

เช่น หากมีการปิดบัญชีด้วยเหตุไม่คาดฝัน การเปลี่ยนนโยบาย หรือการเปลี่ยนระบบซอฟท์แวร์บางอย่าง ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการติดต่อของลูกค้าและทำให้เราไม่สามารถควบคุมได้เหมือนกับการมีเว็บไซต์เป็นของเราเอง ที่เรามีสิทธิ์ขาดและสามารถควบคุมทุกอย่างได้เอง

3. ปิดการขายได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องเสนอขาย

เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าที่ค้นหาสินค้าและบริการต่างๆผ่าน google มักมีความต้องการ และสนใจตัวสินค้าและบริการเหล่านั้นอยู่ก่อนแล้ว ลูกค้าสามารถเข้ามาหาข้อมูลข่าวสาร และสามารถปิดการขายได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเสนอขายใดๆ เรียกได้ว่าเป็นช่องทางการตลาดที่น่าสนใจมากทีเดียว เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด อยู่เฉยๆ ก็สามารถสร้างรายได้ได้

4.เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

เพราะการมีแค่เพจบน facebook นั้นไม่เพียงพอต่อการทำธุรกิจออนไลน์อีกต่อไป อันนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่า เวลาที่เราต้องการข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับบริษัท เราก็มักจะเข้าไปหาเพิ่มที่เว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งหากพบว่าบริษัทนั้นไม่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็อาจลดความน่าเชื่อถือของบริษัทได้

ดังนั้นเว็บไซต์ จึงเปรียบเสมือนออฟฟิศแบบออนไลน์ เป็นตัวตนที่ลูกค้าคาดหวังว่าจะสามารถเข้าถึง ติดต่อ สอบถาม เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ สินค้า หรือตัวธุรกิจให้มากขึ้นได้ และยังเป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อกับ social media และ application ต่างๆได้ทั้งหมด

5.เพื่อเพิ่มเติมเครื่องมือทางธุรกิจ

เว็บไซต์แบบมืออาชีพเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่ดีเยี่ยม เพราะสามารถเพิ่มเติม application ความสามาถต่างๆได้ไม่รู้จบ เราสามารถทำให้เว็บไซต์เป็นร้านค้าออนไลน์ แสดงสินค้า รับชำระเงิน ตอบเมล์ล่วงหน้า วิเคราะห์ข้อมูลการขาย ข้อมูลการเข้าชมเว็บ ทำแบบสำรวจ จองห้องพัก เก็บหลักฐานต่างๆแบบอัตโนมัติ หรือเปรียบเสมือนการมีพนักงานจำนวนนึงทำงานให้คุณแบบ 24 ชั่วโมง

เหล่านี้คือเหตุผลและประโยชน์ส่วนหนึ่งของการมีเว็บไซต์เพื่อธุรกิจนะครับ จริงๆยังมีอีกมากมาย และในอนาคตก็ยังเพิ่มเติมได้อีกมากจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว การเติบโตได้ในธุรกิจต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ ความไว้วางใจ กลยุทธ์ และเครื่องมือทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ ยิ่งมีอาวุธเยอะก็ยิ่งได้เปรียบครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *