การจัดการ order ลูกค้าเมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามา

startup คืออะไร
ติดปีกให้ธุรกิจด้วยแนวคิด Startup
29/07/2020

การจัดการ order ลูกค้าเมื่อมีคนสั่งซื้อเข้ามาผ่าน E-commerce Website ของเรา

คำถามยอดฮิตเมื่อผู้ประกอบการสนใจอยากเริ่มต้นทำเว็บไซต์ E-commerce นั่นคือเมื่อมีลูกค้ากดสั่งซื้อสินค้าเข้ามาแล้วเราต้องทำยังไงต่อดี?

กระบวนการทำงานระบบหลังบ้านในการจัดการ order (รายการสั่งซื้อสินค้า) ตั้งแต่เริ่มต้น จะกระทั่งเราจัดส่งสินค้าเสร็จเรียบร้อยนั้นมีอะไรบ้าง?

ลำดับขั้นตอนการ จัดการคำสั่งซื้อของลูกค้า

1. เมื่อลูกค้าได้กดสั่งซื้อสินค้าเข้ามาผ่านหน้าเว็บไซต์ของเรา เราจะได้รับอีเมลแจ้งเตือนรายการสั่งซื้อสินค้า 1 ฉบับ ส่วนลูกค้าก็จะได้รับอีเมลยืนยันการสั่งซื้อสินค้า 1 ฉบับ ด้วยเช่นกัน

2. ส่วนที่ระบบหลังบ้านเว็บไซต์ของเราจะมีการแจ้งเตือนว่ามี order ใหม่เข้ามา และตรงสถานะออร์เดอร์ จะเป็น On hold

3. ลำดับต่อมาเราต้องรอการชำระเงินและแจ้งโอนเงินจากลูกค้า

3.1 หากลูกค้าชำระเงินผ่านบัตรเครดิต สถานะ การจัดการ order จะเปลี่ยนจาก On hold เป็น Processing อัตโนมัติ เราสามารถส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้เลย เพราะระบบได้ทำการตัดเงินจากลูกค้า แล้วโอนมาให้เราแล้วนั้นเอง

3.2 หากลูกค้าเลือกวิธีการชำระเงินผ่านการโอน จะต้องแจ้งชำระเงินและส่งสลิปการโอนเงิน ผ่านทางหน้าฟอร์มชำระเงินที่หน้าเว็บไซต์ สถานะการจัดการ order จะเปลี่ยนอัตโนมัติ จาก On hold เป็น Processing

4. เมื่อเรารับเงินลูกค้าและสลิปแจ้งโอนเรียบร้อยแล้ว ให้เราไปทำการจัดส่งของได้

เมื่อเราจัดส่งของเสร็จเรียบร้อย ให้เรามาอัพเดท Order Status จาก Processing มาเป็น Completed (ส่งของแล้ว)

หากต้องการส่งพวกเลข Tracking order หรือข้อความอื่นๆ แจ้งไปยังลูกค้า เราจะมีช่องเตรียมไว้ให้กรอก Note to customer ก็จะมีอีเมลไปแจ้งลูกค้าอีก 1 ฉบับ

สรุป

แทบจะปฎิเสธกันไม่ได้เลยว่าปัจจุบัน Ecommerce Website มีความสำคัญสำหรับผู้ประกอบการมาก เปรียบเสมือนหน้าร้านออนไลน์ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมหาศาลและตลอด 24 ชั่วโมง การมีเว็บไซต์จะสามารถช่วยในการเพิ่มเสริมศักยภาพของธุรกิจของคุณให้เหนือคู่แข่ง

และมีระบบจัดการคำสั่งซื้อและติดตามสถานะแบบครบวงจรเพื่อให้ Admin สามารถเข้าไปจัดการได้โดยง่าย ช่วยเพิ่มยอดขาย จัดการได้แบบมืออาชีพ

ตั้งแต่เป็นพนักงานขายรับออเดอร์ ติดตามการชำระเงิน จนไปถึงขั้นตอนการขนส่งสินค้า และแจ้งเตือนไปยังลูกค้า

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *