เหตุผลที่ “ทำไม” ไม่ควรใช้ “เว็บสำเร็จรูป”

ออกแบบเว็บไซต์
ออกแบบ Website สวยอย่างเดียวไม่พอ
05/05/2020
startup คืออะไร
ติดปีกให้ธุรกิจด้วยแนวคิด Startup
29/07/2020
เว็บสำเร็จรูป

ปัจจุบันมีผู้สนใจทำเว็บไซต์กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากประโยชน์ของมัน (บริษัท หรือ ธุรกิจควรมี website หรือไม่?) การทำเว็บไซต์ในปัจจุบัน มีผู้ให้บริการมากมาย ทั้งแบบที่เป็นเว็บไซต์สำเร็จรูป และเว็บไซต์ Custom made ที่ทำขึ้นเฉพาะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะธุรกิจนั้นๆ

หลายคนอาจจะมองว่า “เว็บสำเร็จรูป” อาจเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ สำหรับคนที่มองหาบริการสร้างเว็บไซต์ฟรี หรือในราคาถูก แต่รู้หรือไม่ว่า “ในราคาที่ถูก” กลับมีค่าใช้จ่ายซ่อนอยู่ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจ เรามีเหตุผลดีๆ ที่ไม่ควรใช้เว็บสำเร็จรูปมาฝากกัน

ถูกไม่จริง!!!

ผู้ให้บริการเว็บสำเร็จรูปส่วนมากจะใช้ แพ็คเกจราคาต่ำๆ มาเป็นยั่วใจ แต่เมื่อคุณตกลงปลงใจใช้งานแล้ว จะพบว่ามันมีข้อจำกัดต่างๆ ยิบย่อยไปหมด ล่อหลอกให้คุณต้องอัพเกรดเพิ่มเงินเปลี่ยนแพ็คเกจ เพื่อให้ได้สิ่งที่คุณต้องการ ถ้าคุณอยากจะเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ อย่างระบบแชท, เชื่อมต่อกับโซเชียล หรือใส่โค้ดนู่นนี่นั่น สิ่งที่แก้ปัญหาได้คือ “เงิน” เท่านั้น แถมยังต้องจ่ายแบบนี้ทุกปีให้กับผู้ให้บริการเว็บซต์สำเร็จรูปเพื่อจะใช้งานเว็บไซต์ต่อไป เผลอๆผ่านไปปีสองปี ค่าใช้จ่ายกับสูงกว่าเว็บไซต์แบบ Custom made ก็เป็นได้

ไม่ใช่เจ้าของเว็บไซต์ที่แท้จริง

รู้หรือไม่ว่า “เว็บสำเร็จรูป” ที่ให้คุณใช้ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน คุณจะไม่ได้เป็นเจ้าของมัน เพราะทุกข้อความ, รูปภาพ หรือคอนเทนท์ต่างๆ จะถูกเก็บอยูในโฮสของผู้ให้บริการ อีกทั้งยังไม่สามารถเข้าไปถึงไฟล์ Code หรือ CSS Style ต่างๆได้ ซึ่งนั่นทำให้ยาก หากต้องการย้ายข้อมูลออกไปใช้เอง นั่นหมายความว่าสิ่งที่คุณทำมาเท่ากับ “ศูนย์”

โดเมนเนม หรือชื่อเว็บไซต์ที่สุดแสนจะสำคัญ มันก็ไม่ได้เป็นของคุณ แม้ว่าในบางผู้ให้บริการอาจจะมีโดเมนให้คุณฟรี แต่ไม่ได้บอกว่า “ฟรีแค่ปีเดียว” หรือ “ฟรีแค่เฉพาะยังจ่ายรายปีอยู่” แน่นอนถ้าคุณอยากเป็นเจ้าของมันจริงๆ ก็ต้องจ่าย “เงิน” เพิ่ม

ด้านการปรับแต่ง Website

การปรับแต่งเว็บไซต์มีข้อจำกัด หรือในบางผู้ให้บริการไม่สามารถแก้ไขส่วนต่างๆในเว็บไซต์ได้เลย ทำให้ไม่สามารถพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับความต้องการของผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ รวมถึงความเร็วในการโหลดของเว็บไซต์ เป็นส่วนหนึ่งของ SEO ที่ Google ให้ความสำคัญ นอกจากจะทำให้ Ranking ไม่ดีแล้วยังกระทบถึงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้โดยตรง แน่ล่ะ! ใครจะอยากรอในเว็บที่โหลดนานๆกัน

ด้านการดีไซน์

ผู้ให้บริการทุกเจ้า จะมีเทมเพลตให้เราเลือกใช้งาน แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า “มันมีข้อจำกัด” อีกทั้งมันยังยากที่จะใส่ฟอนท์ ปรับสีเปลี่ยนจุด ใส่เครื่องมือได้ตามต้องการ มีรูปแบบหน้าตาเว็บไซต์ที่ซ้ำกัน ไม่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ทำ SEO ไปก็ไม่ได้อะไร

หลายเจ้าอาจจะอ้างว่า โครงสร้างเว็บรองรับและถูกหลัก SEO แต่รู้หรือไม่ว่า “Algorithm” หรือปัจจัยการจัดอันดับของ Google นั้นมีหลาย Factor มากๆ ดังนั้น “ทำใจ” ได้เลยว่า คุณจะไม่สามารถปรับแต่ง SEO ไปในทิศทางที่ต้องการได้ง่ายๆ แน่นอน

สรุป

พึงระลึกไว้เสมอว่าการใช้ “เว็บสำเร็จรูป” เป็นเพียงการเช่าใช้งานเว็บไซต์ผู้อื่นเพียงเท่านั้น ไม่ได้มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง มีภาระค่าใช้จ่ายเป็นรายปีที่ต้องจ่ายทุกๆปี หากหยุดจ่ายเว็บไซต์ของคุณก็ไม่สามารถใช้งานได้ ต่างจากการจ้างทำเว็บที่จ่ายเป็นก้อนรอบเดียวจบ อีกทั้งยังสามารถออกแบบ ปรับแต่งเว็บไซต์ได้ตามต้องการ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *