ออกแบบ Website สวยอย่างเดียวไม่พอ

เว็บไซต์จำเป็นหรือไม่
บริษัทหรือธุรกิจควรมี Website หรือไม่?
04/05/2020
เว็บสำเร็จรูป
เหตุผลที่ “ทำไม” ไม่ควรใช้ “เว็บสำเร็จรูป”
07/06/2020

หากคุณต้องการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ เครื่องมือสำหรับการทำการตลาดที่คุณจำเป็นต้องมีก็คือเว็บไซต์นั้นเอง สามารถเข้าไปอ่านเหตุผลได้ที่บทความก่อนหน้าได้เลยครับ บริษัทหรือธุรกิจควรมีเว็บไซต์หรือไม่

ฉนั้นการจะออกแบบเว็บไซต์ให้ได้ผลดีนั้น นอกจากหน้าตาที่สวยงามโดดเด่นเพื่อนดึงดูดผู้ใช้แล้ว ผู้ออกแบบต้องเข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นอย่างดี 

นอกจากนี้หากคุณมีเป้าหมายที่ต้องการให้เว็บของคุณติดอันดับหน้าแรกบน Google แค่การทำเว็บได้อย่างเดียวมันยังไม่พอ เพราะมีแค่เว็บที่มีคุณภาพดีเท่านั้นถึงจะมีโอกาสติดหน้าแรก Google ได้ครับ การจะทำเว็บให้มีคุณภาพดีได้ หลักการพื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญที่สุด 

ฉนั้นจำไว้ว่า หากคุณออกแบบเว็บขึ้นมาโดยไม่คำนึงถึงหลักการข้างต้นนี้แล้ว หรือจ้างคนทำเว็บไซต์ที่ขาดความรู้เหล่านี้ คุณอาจจะต้องโล๊ะเว็บไซต์ของคุณทำใหม่ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ 

เมื่อพูดถึงการออกแบบ ผมขอนำเสนอคำศัพท์เทคนิคสองคำ ที่ทุกคนควรทราบครับ

1. UX (User Experience)

UX คือ
ux designer คือ

ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ ซึ่งจะเป็นเรื่องของการแก้ปัญหาในการใช้งาน ความรู้สึกของผู้ใช้ ให้ใช้งานได้สะดวกและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

เหมือนอย่างบางทีคุณเข้าใช้งานเว็บไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่น หนึ่งๆ คุณสามารถ สามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว รู้เลยว่ากดปุ่มนี้ไปไหนต่อ เพราะเว็บไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่นพวกนี้ได้รับการออกแบบ UX มาอย่างดี 

ลักษณะของสิ่งที่มีคุณค่านั้นจะประกอบไปด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ดังนี้ครับ

มีประโยชน์ (Useful)— ต้องมีประโยชน์ และเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้ได้

ดูน่าสนใจ (Desirable)— ภาพลักษณ์จะต้องเป็นที่น่าดึงดูด และง่ายต่อการเข้าใจ

การใช้งาน(Accessible) — การออกแบบการใช้งานจะต้องคำนึงถึงผู้ใช้หลาย ๆ กลุ่ม เช่น ผู้พิการ เป็นต้น เพื่อให้พวกเค้าสามารถใช้สินค้า/บริการ ของเราได้

น่าเชื่อถือ (Credible) — ตัวสินค้า/บริการ จะต้องมีความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจ

การเข้าถึงข้อมูล (Findable) — ผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่าย หรือถ้าหากเกิดปัญหาตรงไหน ผู้ใช้ก็จะต้องหาวิธีการแก้ไขได้ด้วยเช่นกัน

ใช้งานได้ง่าย (Usable) — ตัวสินค้า/บริการ จะต้องเข้าใจได้ และใช้งานได้ง่าย เพื่อไม่ไปรบกวนการเรียนรู้ของผู้ใช้ (Learning Curve) มากจนเกินไป

และจาก 6 ข้อด้านบนนี้ รวมกันมันจะก่อให้เกิด “คุณค่า” ของตัวสินค้า/บริการ ขึ้นมา ซึ่งโมเดลนี้มาจาก UX Honeycomb ของ Peter Morville

2. UI (User Interface)

ui คือ
ui design คือ

UI เป็นส่วนที่มาเติมเต็มให้กับ UX นั้นสวยงามและสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ สี ขนาดตัวอักษร ฟอร์มต่างๆ ที่จะไปอยู่ภายในเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นของเราให้สะอาด สวยงาม มีเอกลักษณ์ ซึ่งจะใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เป็นหลัก เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งาน และสื่อถึง branding ของตัวบริษัท หรือ องค์กรณ์ด้วย

เว็บไซต์ก็เหมือนออฟฟิศออนไลน์ของเราที่ให้เราเข้ามาประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร ลองคิดภาพตาม ถ้าเปิดเว็บไซต์เข้ามาแล้วเจอหน้าเว็บที่ไม่สวยงาม ตัวอักษรอ่านยาก ดูโบราณ ไม่สื่อถึงภาพลักษณ์ของบริษัท ก็อาจทำให้ผู้ใช้งานที่อาจเป็นลูกค้าเราปิดเว็บไปเลย หรืออาจลดถอนความน่าเชื่อถือของบริษัทเราลง

เพราะฉนั้นเพื่อสร้าง first impression ที่ดีให้กับลูกค้า คุณต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบมาออกแบบเว็บไซต์ให้กับคุณ ยิ่งเว็บของคู่แข่งคุณสวยเท่าไหร่ คุณต้องยิ่งทำให้สวยกว่า

"70% ของผู้ใช้งานเว็บไซต์ ตัดสินว่าแบรนด์น่าซื้อหรือไม่ จากภาพลักษณ์ของเว็บไซต์"

ux และ UI

UX (User Experience) และ UI (User Interface) ความเหมือนที่แตกต่าง 

สิ่งที่เหมือนกันคือเราต้องทำงานร่วมกับ “ผู้ใช้งาน” ที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์ของเราให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด สำหรับสิ่งที่ทั้ง 2 ตำแหน่งนี้ทำงานต่างกันอย่างสิ้นเชิงคือ UX คือการสร้างประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีต้องเป็นคนที่เข้าใจผู้ใช้งานเป็นอย่างมากเพื่อออกแบบประสบการณ์การใช้งานให้ออกมาถูกใจผู้ใช้งานมากที่สุด แต่ UX ที่ดีอาจจะไม่สวยก็ได้

จึงจำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน UI มาเติมเต็มช่องว่างนั้นนั่นคือการออกแบบหน้าตาให้สวยงาม โดดเด่น สร้าง first impression ที่ดีให้กับผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสี ฟ้อนต์ การจัดวางองค์ประกอบต่างๆ คำนึงถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์และความสวยงามเป็นสำคัญ 

และสุดท้ายนี้ ผู้ที่ออกแบบเว็บไซต์ที่ดีมีคุณภาพต้องเข้าใจหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการจัดอันดับของ Google การติดอันดับอย่างธรรมชาติ จะเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย มากกว่าการลงโฆษณา 

สรุป

การออกแบบเว็บไซต์ให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้นคุณจะต้องมีองค์ประกอบครบทั้ง 3 อย่าง

  1. ความสวยงาม 
  2. ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน
  3. การทำเว็บให้มีคุณภาพ google ชอบ เพื่อที่จะขึ้นอันดับการค้นหาในหน้าแรกของ google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *